Theo quan sát của các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard, 3 nơi này trong nhà càng bừa bộn, trẻ lớn lên càng thông minh.

Bất kỳ bậc cha mẹ nào đều mong muốn con có tính gọn gàng, ngăn nắp, do đó khi con bày bừa lộn xộn, không ít cha mẹ nổi nóng và quát mắng con. Theo lời khuyên của các chuyên gia, trong nhiều trường hợp này, cha mẹ nên để trẻ được chơi theo ý muốn của mình chứ không nên áp đặt, yêu cầu cao, tiêu chuẩn khắt khe về sự sạch sẽ, ngăn nắp.

Trên thực tế, sẽ có khá nhiều bậc cha mẹ tỏ ra bất lực trước những xáo trộn trong gia đình. Tuy nhiên, sự bày bừa lộn xộn theo một góc nhìn khác lại là tiền đề kích thích trí não trẻ phát triển.

Nơi để sách của trẻ

Ngày nay, hầu như cha mẹ nào cũng coi trọng việc trau dồi kiến ​​thức văn hóa cho con cái, thường xuyên mua cho con nhiều cuốn sách mới, vậy nên việc đầu tư cho trẻ một giá sách hoặc tủ sách mới được nhiều cha mẹ quan tâm.

Trẻ nhỏ thường lật giở những cuốn sách trên kệ một cách rất tình cờ, và thích bày bừa lộn xộn, không ngăn nắp để thỏa chí khám phá, tò mò.

Các bậc cha mẹ lo lắng nên sẽ giúp trẻ dọn dẹp, kết quả của việc này là nó phá vỡ các quy tắc của trẻ và khiến trẻ khó tìm thấy tất cả các loại sách yêu thích.

Đặc điểm nổi bật của những đứa trẻ thông minh là thích khám phá, tìm hiểu về mọi sự vật, sự việc xung quanh. Cha mẹ hãy cứ để con bày bừa nhưng sau đó hướng dẫn con cách dọn dẹp, thay vì quát mắng. Sự nổi nóng của cha mẹ không chỉ khiến con mất đi khả năng, tư duy sáng tạo mà nhiều khi còn ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa mình và con cái, khiến con cảm thấy sợ hãi

.

Trẻ nhỏ thường lật giở những cuốn sách một cách rất tình cờ, và thích bày bừa lộn xộn, không ngăn nắp để thỏa chí khám phá, tò mò.

Nơi để đồ chơi

Hiện nay với đời sống vật chất ngày càng phong phú, nhiều gia đình đang có cuộc sống sung túc hơn, môi trường gia đình cũng sẽ được cải thiện. Trong trường hợp này, nhiều cha mẹ thường mua các món đồ chơi khác nhau cho con.

Nhiều trẻ nhỏ có sở thích tháo lắp đồ chơi thành nhiều mảnh và xuất hiện khắp nơi trong nhà, điều này khiến cha mẹ cảm thấy khó chịu và trách phạt con. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển não bộ của trẻ cần nhiều kích thích hơn nên việc bày bừa đồ chơi là phản ứng bình thường.

Nghiên cứu cho thấy, việc phòng đồ chơi của trẻ trong trạng thái lộn xộn không phải là nhược điểm mà ngược lại, nó có thể kích thích trí tưởng tượng và óc sáng tạo của bé hơn bất cứ lúc nào. Do đó, cha mẹ không nên thường xuyên dọn dẹp phòng đồ chơi của con, hãy để trẻ tự tìm tòi ra món đồ chơi mà mình muốn.

 

LEAVE A REPLY