Nhiều bố mẹ thường lo lắng sao con mình bỗng nhiên trong tháng ngoan mà ra tháng lại “trở tính trở nết”, có phải có vấn đề gì không. Thực ra thì chuyện này là hoàn toàn bình thường và phổ biến ở hầu hết các em bé (trừ những em bé khóc dạ đề colic hoặc các em bé “thiên thần”). Thông thường các em bé bắt đầu cáu kỉnh vào khoảng 1-3 tuần sau sinh, đỉnh điểm là 6-8 tuần và moi chuyện sẽ ổn thỏa vào lúc 3-4 tháng. Nguyên nhân của tình trạng này thì các bác sĩ vẫn chưa tìm ra, nó giống như kiểu chu kì sinh lí của trẻ, đến thời điểm đó “mình thích thì mình cáu kỉnh thôi”

Hầu hết các em bé sẽ cáu kỉnh 2-4 tiếng mỗi ngày, cho dù bố mẹ có làm gì đi chăng nữa. Bé chỉ đơn giản là muốn được bố mẹ bé trên tay hoặc được ôm ti mẹ thường xuyên. Bé sẽ vẫn cáu kỉnh dù bố mẹ cố gắng làm bất cứ cách gì để xoa dịu, ngoại trừ bế và cho ti. Thậm chí, bé còn tỏ ra không thỏa mãn sau khi вú và có vẻ từ chối hoặc khóc khi ti.

Các em bé thường cáu kỉnh nhiều hơn vào chiều tối và sẽ có một giấc ngủ dài sau khi đã cáu kỉnh chán chê. Cách tốt nhất là cho bé вú càng nhiều càng tốt. Một số bé có thể từ chối ti mẹ khi cáu kỉnh khiến bố mẹ nhầm tưởng rằng bé đói, mẹ không đủ sữa nên cho bé ti thêm sữa ngoài và vì thế khiến mẹ thực sự bị ít sữa đi.

Vì thế, nếu bé cáu kỉnh từ chối ti thì bố mẹ có thể ôm bé nhảy múa, ôm ấp vỗ về bé chứ không nên cho bé вú thêm sữa bột. Chỉ cần bé vẫn khỏe mạnh, vui vẻ, tăng cân tốt thì bố mẹ không cần lo lắng gì. Các cơn “cáu kỉnh” sẽ trôi qua trước khi bố mẹ tìm ra nguyên nhân.

Ngoài ra, vào mốc 4 tháng khi chu kì ngủ thay đổi và lúc 9 tháng khi nỗi sợ xa cách tăng lên bé cũng sẽ gặp phải nhiều vấn đề về giấc ngủ, khó ngủ hơn cho dù trước đó có thói quen ngủ tốt, bố mẹ nên hiểu chu trình của bé để đỡ bỡ ngỡ, lo lắng khi bé bỗng dưng thay đổi nhé!

NHỮNG SỰ THẬT BỐ MẸ CẦN BIẾT VỀ GIẤC NGỦ CỦA BÉ

Nhiều bố mẹ thường phàn nàn tại sao bé không thể ngủ một giấc cả đêm mà cứ vài tiếng lại tỉnh giấc, tại sao con đã có vẻ ngủ say rồi mà vừa đặt xuống đã tỉnh? Phần lớn những mệt mỏi mà bố mẹ gặp phải trong vấn đề ngủ của bé xuất phát từ việc bố mẹ không hiểu về thói quen ngủ của trẻ sơ sinh, khiến bố mẹ quá nuông chiều hoặc quá cứng rắn với bé. Trước khi tìm cách làm thế nào để bé ngủ ngon hay luyện ngủ cho bé, đầu tiên hãy tìm hiểu về thói quen ngủ của trẻ sơ sinh.

NGỦ NGÀY CÀY ĐÊM LÀ BÌNH THƯỜNG
Trẻ sơ sinh chưa biết phân biệt giữa ngày và đêm bởi vì thời gian trong bụng mẹ, bé nhận dinh dưỡng thường xuyên qua dây rốn, không phải thức dậy để ăn và lúc nào trong bụng cũng khá tối. Vì thế, khi chào đời, bé có thể sẽ gặp khó khăn trong việc ngủ vào buổi tối, xuất hiện tình trạng ngủ ngày cày đêm. Đó không phải lỗi của bé, bố mẹ hãy kiên nhẫn từ từ dạy bé việc phân biệt ngày đêm, bé sẽ dần biết ngủ đêm, ngày thì thức chơi. Thời gian đầu, bé sẽ ngủ khoảng 16-17 tiếng mỗi ngày, thường chia đều cho cả ngày lẫn đêm.

BÉ NGỦ KHÔNG SAY NHƯ CHÚNG TA NGHĨ
Mọi người thường bảo “ngủ say như trẻ con” nhưng thực chất, trẻ sơ sinh sẽ thường ngủ động (gọi là REM) nên bé sẽ tỉnh giấc liên tục. Chu kì ngủ ở trẻ em là khoảng 50 phút và sẽ tăng dần lên khi bé lớn. Một số bé sẽ ngủ sâu rất nhanh trong khi những trẻ khác cần rất nhiều thời gian khoảng 20 phút thì mới có thể đi vào giấc ngủ sâu. Vì thế có thể khi bạn tưởng bé đã ngủ rồi đặt bé xuống thì bé sẽ khóc và tỉnh dậy vì lúc này bé vẫn chưa vào giấc ngủ sâu. Thêm vào đó, trẻ thường thức dậy ở cuối mỗi chu kì ngủ. Một vài trẻ sẽ tỉnh và cần được trợ giúp để ngủ lại trong khi những trẻ khác có thể dễ dàng ngủ lại.

Theo các chuyên gia, cơ chế ngủ này tốt cho sự phát triển não trẻ. Hơn nữa, dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ nên mỗi lần bé chỉ вú được lượng nhất định, tiêu hóa nhanh nên dễ bị đói. Cơ chế ngủ động giúp bé dễ dàng tỉnh dậy khi bị đói để tiếp thêm dinh dưỡng hay khi bị quá nóng, quá lạnh… Mặc dù bạn có thể mệt mỏi với việc thức dậy của bé vào giữa đêm nhưng cơ chế ngủ này có ý nghĩa sống còn với bé.

KHI NÀO BÉ CÓ THỂ NGỦ XUYÊN ĐÊM, LUYỆN NGỦ?
Theo các chuyên gia, trẻ sơ sinh dưới 6 tuần tuổi sẽ thức ngủ khá lộn xộn, ngủ giấc rất ngắn và có thể dậy chơi vào ban đêm. Khoảng từ 6 đến 8 tuần, hầu hết các bé bắt đầu ngủ ngày ngắn hơn và ngủ đêm dài hơn nhưng vẫn thường xuyên thức dậy để ăn trong đêm. Các bé cũng có những chu kì ngủ động ngắn hơn và ngủ sâu dài hơn. Đây là lúc bạn có thể rèn luyện một thói quen ngủ tốt cho bé.

Từ khoảng 4 đến 6 tháng, hầu hết trẻ đã có thể ngủ giấc dài từ 8 đến 12 tiếng xuyên đêm. Tuy nhiên, một vài trẻ sơ sinh ngủ giấc dài trong đêm từ khoảng 6 tuần, một số khác lại vẫn thức dậy giữa đêm cho đến khi bé đến tuổi chập chững. Từ 4 tháng là lúc bạn có thể áp dụng các phương pháp luyện ngủ cho bé.

Hi vọng những thông tin cơ bản này có thể giúp bố mẹ thư thái hơn khi chăm sóc bé trong những tháng đầu tiên. Khi hiểu rõ lí do, có kiến thức, chúng ta sẽ tự tin hơn và thông cảm với bé hơn. Ở bài sau chúng mình sẽ chia sẻ về những cách giúp bé sơ sinh ngủ ngon.

Nguồn: Mầm Nhỏ

LEAVE A REPLY