Hãy cho con biết nếu muốn hưởng thụ thì phải lao động, muốn ăn ngon mặc đẹp thì phải biết kiếm tiền để phục vụ nhu cầu.

Không ai trong chúng ta được quyền lựa chọn nơi mình sinh ra, nếu bạn được sinh ra với thân thể lành lặn, không bị khuyết tật về trí tuệ, đó là một điều may mắn và hạnh phúc. Không thể phủ nhận có một bộ phận giới trẻ Việt hiện nay năng động, thông minh, sáng tạo, giỏi đa lĩnh vực, dễ dàng hòa nhập với thế giới; bên cạnh đó không ít người có lối sống đua đòi, thực dụng, đề cao xu hướng hưởng thụ, sống hoàn toàn dựa dẫm vào bố mẹ.

Tôi có chị bạn làm công chức vừa nghỉ hưu, hôm trước chị dắt cậu con trai 33 tuổi đi xin việc. Thật ra chị đã xin nhiều việc cho con nhưng bất cứ việc gì làm được vài ba hôm là cậu nghỉ. Từ nhỏ, chị chăm con rất kỹ, đến giờ ăn cơm chị phải mang cơm vào tận phòng cho con. Chưa bao giờ chị để con tự nấu ăn hay giặt giũ quần áo, mọi thứ đều một tay chị làm cho con, vì thế hai đứa con của chị ngoài có tấm bằng đại học thì chẳng biết làm gì.

Một trường hợp khác, con gái của dì giúp việc nhà tôi, ngay ngày mới đi làm, dì xin ứng trước hai tháng lương để mua xe máy cho con. Tôi bảo sẽ nhờ đứa em ngoài ngõ chuyên mua bán xe máy cũ mua giúp cho. Dì nói con bé muốn mua xe tay ga, đã bán một con bò và vay thêm tiền hội phụ nữ phường nhưng vẫn chưa đủ. Ngày chủ nhật, cô bé đến nhà tôi chơi, vợ chồng tôi nhìn nhau và ngỡ ngàng bởi từ bề ngoài cho đến cách ứng xử, cô bé chẳng khác nào một cô tiểu thư con nhà giàu, ăn mặc sang, điện thoại xịn, xe máy đắt tiền.

Tôi thấy một bộ phận không nhỏ của giới trẻ Việt có thói quen dựa dẫm, ỷ lại thích hưởng thụ nhưng lười lao động và trông chờ vào sức lao động của bố mẹ. Bên cạnh đó, bố mẹ đã tiếp tay, tạo cho con tính lười biếng, vô cảm khi dễ dàng chấp nhận những đòi hỏi của con, luôn sợ con thua kém bạn bè nên cố gắng đáp ứng những gì con muốn. Vì thế, tôi nghĩ mỗi cha mẹ đôi khi nên hành xử “tàn nhẫn” đối với con, hãy cho con biết nếu muốn hưởng thụ thì phải lao động, muốn ăn ngon mặc đẹp thì phải biết kiếm tiền để phục vụ nhu cầu, sở thích của bản thân. Từ đó, khi trưởng thành con trẻ mới tự lo cuộc sống của bản thân, có trách nhiệm và biết sẻ chia với mọi người xung quanh.

LEAVE A REPLY