Trẻ thông minh không chỉ từ yếu tố di truyền. Trên thực tế, người nuôi dưỡng cũng ảnh hưởng đến chỉ số này của trẻ.
Trong quá trình nuôi dạy con cái, cha mẹ luôn đảm nhận trách nhiệm cao nhất, tuy nhiên một số gia đình, nhiệm vụ chăm sóc, đưa đón con cái có thể được giao cho bà nội, ngoại. Vậy, bố mẹ, ông bà, ai là người có thể tác động giúp đứa trẻ có chỉ số IQ cao hơn khi trưởng thành? Đối với vấn đề này, Đại học Harvard và Đại học Yale của Hoa Kỳ đã tiến hành 12 năm nghiên cứu.

Kết quả khảo sát cuối cùng cho thấy những đứa trẻ được cha quan tâm nuôi dạy thường có chỉ số thông minh cao hơn. Chỉ số IQ cao thể hiện ở khả năng diễn đạt, tính độc lập và khả năng học hỏi của trẻ. Hơn nữa, ảnh hưởng của người cha đối với con cái rất sâu rộng và lâu dài, do đó, những đứa trẻ được người cha nuôi dưỡng có thể hòa nhập xã hội tốt hơn khi lớn lên.

Thứ nhất, người già có xu hướng chiều chuộng con cháu, nhiều trường hợp không có ý thức kiểm soát tốt, cuối cùng họ vô tình biến những đứa trẻ trở thành “hư hỏng”. Và sự “hư hỏng” sẽ dẫn đến khả năng về mọi mặt của trẻ thấp hơn, chẳng hạn như người già quán xuyến mọi việc, giúp trẻ giải quyết các vấn đề khác nhau nên khả năng tư duy và thực hành của trẻ không được rèn luyện, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển chỉ số IQ.

Chuyên gia giáo dục cha mẹ và con cái Yin Jianli từng mô tả những biểu hiện khác nhau của cha mẹ và con cái khi họ cùng chơi trò chơi. Mẹ và con cái ở trong trạng thái “bị giam cầm” khi họ chơi, trước tiên họ sẽ đặt ra nhiều quy tắc khác nhau. Nhưng các ông bố thì khác, họ có xu hướng “thả rông” hơn và sẵn sàng đưa con đi khám phá, đổi mới. Vì vậy, những đứa trẻ được cha nuôi dưỡng sẽ được rèn luyện sức khỏe đôi tay một cách hiệu quả.

Ngoài ra, kỹ năng tư duy logic và trí tưởng tượng không gian của các ông bố tốt hơn mẹ, góc nhìn về vấn đề cũng rộng hơn nên có thể hướng dẫn con cái nhìn nhận và tư duy khái quát hơn khi con đưa ra vấn đề, từ đó rèn luyện hiệu quả khả năng tư duy, và sau đó cải thiện chỉ số thông minh của trẻ.

Xem thêm

LEAVE A REPLY